Nguyên tắc bố trí nội thất cơ bản

Hầu hết các chủ nhà mới đều cảm thấy choáng ngợp với việc họ sẽ trình bày không gian nội thất và bố trí nội thất cho một căn phòng trống như thế nào.

Họ có thể đứng ở giữa phòng, lắc đầu, và tự hỏi nên bắt đầu thế nào. Bài viết này không thể nói tường tận nơi bạn nên đặt những đồ đạc gì, mà cung cấp các nguyên tắc và một số câu hỏi, sẽ giúp bạn suy nghĩ về cách bạn sẽ sử dụng không gian của bạn và một số hướng dẫn chung cho việc sắp xếp đồ nội thất.

Sử dụng không gian như nào?

– Lối vào phòng có cánh cửa mở vào trong phòng hay mở ra ngoài phòng, nếu cánh cửa mở vào trong, cần có khoảng không gian trống theo chiều quay của cánh cửa đó.

– Căn phòng đang cần bố trí còn nối đến phòng khác hay là nơi đến cuối? Hay nói cách khác, là một căn phòng để mọi người đến hay đi qua nó? Nếu cần đi qua để đến phòng khác, bạn cần có một lối đi dễ dàng từ phòng này sang phòng khác.

– Bạn muốn có cảm giác ấm thân mật hay là cởi mở và rộng rãi trong căn phòng của bạn? Đồ nội thất trong một căn phòng ấm cúng có xu hướng được bố trí trong các nhóm gần nhau. Cảm giác thoáng mở cần thêm không gian giữa các phần nội thất.

– Bạn sẽ sử dụng căn phòng cho giải trí? Nếu vậy, bạn cần phải linh hoạt trong việc lựa chọn đồ nội thất. Các chỗ ngồi bổ sung có thể được bố trí khi cần thiết.

Các hướng dẫn bố trí bàn ghế, tivi, giường ngủ…

– Các nhà thiết kế thường cho phép khoảng cách giữa ghế sofa và ghế phụ là 48-100 inch. Tuy nhiên, bạn có điều chỉnh không gian theo nhu cầu của gia đình bạn. Nếu bạn cảm thấy thoải mái hơn với những chiếc ghế gần hơn hoặc như thế là tốt hơn để nói chuyện, di chuyển các ghế đến gần nhau hơn.

– Nếu bạn sử dụng một bàn cà phê ở phía trước ghế sofa, vị trí bình thường là 14-18 inch từ ghế sofa. Nhưng một lần nữa, nếu bạn có cánh tay ngắn hoặc chân dài, điều chỉnh bàn cho đến khi bạn cảm thấy thoải mái.

– Đối với truyền hình, nguyên tắc bình thường là đặt tivi ở khoảng cách bằng 3 lần kích thước của màn hình. Nhưng với một số các loại TV mới có màn hình lớn, 3 lần kích thước của màn hình là ở phòng bên cạnh! Vậy bạn tự điều chỉnh sao cho vừa mắt xem của mình.

– Đối với vị trí giường ngủ, cho phép ít nhất là 24 inches khoảng cách giữa giường và tường, để có khoảng trống và ra khỏi giường thoải mái. Cho phép ít nhất 36 inch từ cuối giường tới cửa phòng ngủ hoặc cửa phòng tắm. Xem thêm 8 cách làm cho phòng ngủ lãng mạn hơn

– Đến phòng ăn, một người lớn trung bình cần độ sâu 20 inch cho một chiếc ghế phòng ăn, cộng với 16 inch từ lưng ghế đến bàn ăn. Tùy vào thực tế và nhu cầu, điều chỉnh các số đo để phù hợp với gia đình bạn.

Như bạn có thể thấy, những hướng dẫn này là gần đúng và cần được điều chỉnh cho phù hợp.

Cách tốt nhất để lập một kế hoạch bố trí nội thất là hãy ghi và phác thảo trên giấy. Để được hướng dẫn về bố cục căn phòng của bạn, xem thêm Bố trí không gian và sắp xếp đồ nội thất.