Cách bố trí nội thất phòng khách đẹp, tiện ích, thông minh

Khi bố trí đồ nội thất, sắp xếp các đồ dùng vật dụng trong phòng khách, phòng ngủ hay phòng ăn, sẽ ngay lập tức cần thiết lập các giai điệu cho cách mà bạn sẽ sống trong căn phòng đó.

Dưới đây là bảy lời khuyên từ các chuyên gia (phương pháp, kinh nghiệm) hẳn bạn cần phải biết cho việc trang trí không gian nội thất để có không gian thư giãn, xem tivi hoặc chat với bạn bè ưng ý, sảng khoái và tiện lợi nhất.

Đo kích thước và xác định không gian

Bước đầu tiên trong việc bố trí không gian nội thất là xác định kích thước của nó. Sử dụng thước đo hoặc thước dây để có được kích thước của căn phòng. Hoặc có một mẹo nhanh chóng: Đo bàn chân của bạn và sau đó đi nối gót chân đến hết chiều dài cần đo trong căn phòng. Đây là một cách dễ dàng để ước lượng kích thước cơ bản. Sau đó, kiểm tra kích thước của hành lang, cầu thang và độ rộng cánh cửa dẫn vào phòng, để bảo đảm lối vào và ra khỏi phòng là đủ lớn để mua về đồ nội thất tiềm năng mà bạn sẽ cần trong tương lai.

Bố trí kết hợp các đồ nội thất có kích cỡ khác nhau

Mỗi vật dụng có một chiều cao, chiều sâu và chiều rộng riêng. Đó mới chỉ là vấn đề cơ bản, trong bất kỳ một không gian nào mà bạn có, bạn cần phải kết hợp một loạt các đồ nội thất với các đặc tính khác nhau.

Mẫu trang trí nội thất theo ảnh trên sử dụng một mặt cắt ngoài lớn với ghế nhỏ và bàn bên cạnh để tạo ra một không gian tràn đầy sinh khí với các đồ nội thất có màu sắc và kích thước, hình dạng lớn nhỏ khác nhau.

Sử dụng các chi tiết trang trí để cân bằng không gian

Như bạn thấy trong ảnh, đồ trang trí nội thất là các khung tranh, đèn trang trí và các bình hoa để tạo sự cân bằng đẹp & tạo ra một bầu không khí hài hòa, sử dụng các đặc tính vật lý khác nhau của chiều cao, chiều sâu, chiều rộng và màu sắc khắp phòng.

Tạo sự cân bằng cho không gian là rất quan trọng khi căn phòng của bạn rộng lớn hoặc có nhiều đồ nội thất với hình dạng và kích thước đa dạng.

Tạo mối liên hệ giữa các đồ vật

Mối quan hệ của các đồ vật tạo thành một tổng thể hài hòa được gọi là cân bằng. Có hai hình thức của sự cân bằng: đối xứng và bất đối xứng. Đối xứng song phương cũng giống như cơ thể con người: Luôn có hai cái giống nhau. Không đối xứng đề cập đến sự mất cân bằng, chẳng hạn như hai cây nến có kích thước hơi khác nhau đặt bên cạnh nhau. Đối xứng là rất yên tĩnh, trong khi không đối xứng được sử dụng để tạo nên sự chuyển động trong một bức tranh tĩnh và thêm hứng thú, sinh động và uyển chuyển.

Sử dụng phối cảnh của một họa sỹ

Hãy nhìn vào không gian của bạn như thể bạn là một họa sĩ nhìn vào một tác phẩm nghệ thuật. Có những phương pháp hình ảnh tạo hiệu ứng thị giác mà họa sĩ sử dụng để tạo ra chiều sâu trong một không gian. Bạn cũng có thể sử dụng những công cụ này.

Bí quyết đầu tiên họa sĩ sử dụng là “Tam giác nghiêng”. Trong thiết kế nội thất như hình này, tam giác là vị trí của hai bàn nhỏ ở hai bên ghế sofa với đỉnh còn lại là điểm gần giữa bức tranh phía trên ghế sofa. Bạn có thể tưởng tượng kịch bản này là trong bức tranh cũng có hình tam giác, nhìn một hình tam giác nghiêng theo kịch bản đồ họa 3D với đỉnh tam giác phía xa tạo hiệu ứng hút sâu ánh mắt của bạn.

Chiều sâu tạo ra tác phẩm nghệ thuật

Bí quyết thứ hai về nghệ thuật trang trí là việc tạo ra chiều sâu trong tác phẩm nghệ thuật. Chất liệu nghệ thuật tạo nên một bức tranh đẹp cho căn phòng của bạn thường có tiền cảnh, trung cảnh và hậu cảnh, nền và điểm biến mất.

Đứng ở ngưỡng cửa căn phòng như trong ảnh và nhìn vào, hai chiếc ghế nhỏ với cái bàn là tiền cảnh, bàn cocktail là trung cảnh và hậu cảnh là tủ tường với đèn trang trí. Ghế sofa với bức tường phía sau phục vụ như là nền của bức tranh hoàn chỉnh. Một cửa sổ trong khung cảnh sẽ cung cấp cho bạn điểm biến mất. Hoặc cửa sổ là điểm mờ trong một tác phẩm nghệ thuật được bố trí phía trên ghế sofa.

Nghĩ về không gian sống

Tất cả các cách sắp xếp đồ nội thất có một mẫu hay hình thức nhất định, hoặc “tổng thể”, hoặc theo một “form”. Nhưng đôi khi chúng ta có một không gian hình chữ nhật lớn và có thể được xử lý bằng cách chia “form” của không gian thành các không gian con với các “form” khác nhau.

Ví dụ, nếu bạn có một không gian sống dài & hẹp thì có thể chia làm hai bằng cách tạo ra các khu chức năng. Một nửa là cho ghế sofa, hoặc là chức năng của chỗ trò chuyện, và nửa còn lại là dành cho không gian ăn uống, hoặc là chức năng của phòng ăn.

Điều này giúp bạn có những vết cắt của phòng hình chữ nhật lớn bằng cách chia chúng thành các ô vuông theo chức năng của nó. Con người có xu hướng cảm thấy thoải mái hơn và ít chính thức hơn trong việc sắp xếp đồ nội thất vuông so với hình chữ nhật.

Bố trí nội thất phòng khách và phòng ăn, nhà bếp

Chúc bạn có thêm nhiều ý tưởng cho ngôi nhà của bạn!